Shippingจีน นำเข้าสินค้าจากจีน พัสดุมีโอกาสติด ‘ไวรัสโคโรนา’ หรือไม่?

Shippingจีน พัสดุมีโอกาสติดไวรัสโคโรนาหรือไม่ shippingจีน Shippingจีน นำเข้าสินค้าจากจีน พัสดุมีโอกาสติด ‘ไวรัสโคโรนา’ หรือไม่?                                                   768x402

Shippingจีน เกาะติดสถานการณ์ของ ‘ไวรัสโคโรนา’ เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่

อยู่ในกลุ่มประเภทเดียวกันกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) หรือในอดีตที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง และมันได้ระบาดอย่างรุนแรงใน 37 ประเทศทั่วโลก ช่วงปี 2002-2003

ไวรัสโคโรนาไม่เพียงแต่เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนเท่านั้น แต่ไวรัสชนิดนี้ยังสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้เช่นกัน และยังมีอาการแสดงออกให้เห็น เช่น มีอาการไอ หายใจเหนื่อยหอบ มีไข้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังเฝ้าระวังกันอยู่นี้ มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ทำให้หลายๆ คนเริ่มมีความกังวลใจ โดยเฉพาะบรรดานักช็อปปิ้งหรือพรีออเดอร์สินค้าจากจีน เริ่มมีความหวาดระแวงเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าจากจีนว่าสินค้าที่สั่งมานั้นจะนำเชื้อไวรัสมาสู่เราด้วยหรือเปล่า?

ข้อมูลจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ @mylittleponyjkm ได้สอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า การพรีออเดอร์สินค้าจากจีนจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากประเทศจีนหรือไม่ ? โดยทางเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานงานกับกรมควบคุมโรคและตอบคำถามดังกล่าวว่า

‘ณ ข้อมูลในปัจจุบันยังไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อในสิ่งของ แต่ขอให้เฝ้าระวังในกลุ่มของอาหาร’

ด้วยประเด็นดังกล่าวที่ว่านี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เผยว่ามีคนสอบถามกันเข้ามาเยอะ และกำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสโคโรนานั้นสามารถแพร่เชื้อผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก หรือการสัมผัสด้วยการจับมือ ข้อมูลจาก American Society Microbiology ยังได้ระบุอีกว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถอยู่รอดได้ในสภาพที่ไม่เหมาะสำหรับการฟักตัวเป็นเวลา 2 วันเท่านั้น แน่นอนว่าระยะเวลาการขนส่งหรือนำเข้าสินค้าจากจีนมาไทย (Shippingจีน) นั้นใช้เวลานานเกิน 2 วัน ซึ่งปกติ หากเป็นบริการของ Kig Logistics จะใช้เวลาขนส่งทางรถประมาณ 3-5 วัน จึงหมดกังวลเรื่องไวรัสติดมากับกล่องพัสดุหรือพวกสินค้า

ขณะเดียวกันหากใครพรีออเดอร์สินค้าประเภทอาหารมาแล้ว เมื่อได้รับมาก็ควรทำลายหรือทิ้งไปเสีย เพราะสินค้าประเภทอาหารมีโอกาสพบการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโคโรนาได้มากกว่า และมีอายุอยู่ได้ยาวนานกว่าหรือประมาณ 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ เมื่อได้รับสินค้าหรือพัสดุที่นำเข้ามาจากจีน เพื่อความปลอดภัยก่อนเปิดหรือแกะ ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วไป เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ถูกทำลายได้โดยง่าย

อ้างอิงข้อมูล : ทวิตเตอร์ @mylittleponyjkm , กระทรวงสาธารณสุข

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *