Form E หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีนได้ชัวร์!

Form E form e Form E หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีนได้ชัวร์! formE1 768x402

Form E สำคัญมากขนาดไหน และทำไมถึงสามารถนำมาลดหย่อนภาษีสินค้านำเข้าได้ เผลอๆ อาจไม่ต้องจ่ายภาษีนำเข้าสินค้าเลยก็ได้

หากใครที่กำลังนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนในปริมาณมากๆ ใบ Form E ที่ว่านี้ อาจช่วยคุณได้ เนื่องจากประเทศไทยกับจีนได้ตกลงทำสิทธิพิเศษทางการค้าอาเซียนจีนหรือ ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area)

สำหรับสินค้าบางประเภทที่ได้รับอนุญาตลดหย่อนภาษี ตามกฎหมายจำเป็นต้องมีการออกเอกสาร ‘ใบรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า’ หรือ ‘Certificate of Origin (C/O)’ หรือเรียกอย่างสั้นๆ ว่า C/O แต่ว่าหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า มีทั้งแบบลดหย่อนภาษีได้ และไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าแบบที่ลดหย่อนภาษีได้ สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เรียกว่า Form E สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำเข้าสินค้าจากจีนและลดหย่อนภาษีได้นั้น จึงจำเป็นต้องแสดงใบ Form E ในการนำเข้าด้วย

สำหรับ Form E คืออะไร?

Form E คือ เอกสารรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ที่ผลิตและส่งออกจากประเทศในเขตการค้าเสรี อาเซียน-จีน (ASEAN-China Free Trade Area) และเป็นไปตามข้อตกลงหรือข้อกำหนดอย่างถูกต้องครบถ้วน

Form E มีลักษณะเป็นอย่างไร?

  • เอกสารฉบับนี้ต้องออกโดยหน่วยงานที่มีอำนาจในการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าของประเทศจีนเท่านั้น
  • Form E รูปแบบใหม่เป็นใบสีขาว แทนสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งเป็นแบบเก่า
  • เอกสารทุกฉบับจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น
  • อายุการใช้งานของเอกสาร Form E มีอายุ 1 ปี โดยนับจากวันที่ออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า
  • Form E รูปแบบใหม่สามารถแสดงสินค้าได้เกิน 20 รายการ
  • รายละเอียดหรือข้อมูลที่ระบุอยู่ในเอกสารต้องถูกต้องครบถ้วน และตรงกับเอกสารอื่นๆ ที่ใช้ประกอบการนำเข้าและส่งออก

เพราะฉะนั้นแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้นำเข้าสินค้าจากประเทศจีนที่จะดำเนินการขอ Form E สำหรับการลดหย่อนภาษีสินค้า เนื่องจากสินค้าหลายตัวได้รับการลดหย่อนภาษีนำเข้า และอาจลดลงเหลือ 0% ได้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่สินค้าทุกประเภทที่จะสามารถลดหย่อนภาษีได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าที่ระบุตามข้อตกลง ACFTA

ในส่วนรายละเอียดที่สำคัญ และต้องใส่ใจคือ การระบุรายละเอียดของเอกสารนำเข้า-ส่งออกทั้งหมดต้องตรงกัน ไม่ว่าจะเป็นระดับตัวอักษรต่อตัวอักษร ข้อมูลของเอกสารทุกฉบับที่ใช้ยื่นพร้อมกับใบ Form E ต้องถูกต้อง ครบถ้วน ข้อมูลต้องตรงกัน หากข้อมูลบน Form E ไม่ตรงกันกับเอกสารที่ยื่นแนบประกอบคู่มาด้วย เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ลดหย่อนภาษีอากรสำหรับสินค้านำเข้าได้ และอีกข้อคือผู้นำเข้าต้องใช้ Form E ตัวจริงเท่านั้น ในการยื่นเพื่อขอใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีนำเข้าสินค้า

KIG Logistics ผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีนแบบถูกกฎหมาย สามารถออกใบขน และ Form E เพื่อใช้ลดหย่อนภาษีนำเข้าจากจีนได้ต่ำสุด 0% พร้อมมีใบกำกับภาษีครบถ้วนถูกต้อง เอกสารทุกใบนำเข้าเป็นชื่อของลูกค้าทั้งหมด ช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนค่าขนส่งด้วยเรท 29 บาท/กก. ให้บริการขนส่งทางรถแบบไม่เต็มตู้จากจีนมาไทย 3-5 วันพร้อมจัดส่งทั่วไทย สามารถติดตามสถานะสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *